ตรุษจีน นครสวรรค์

ประเพณีตรุษจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ตามปฏิทินจีน เป็นประเพณีเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่อยู่ในอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ มีกิจกรรมการแสดงหลายอย่าง เช่น การแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ แห่มังกร เชิดสิงโต

อุทยานสวรรค์ หนองสมบูรณ์

ประเพณีตรุษจีน ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ตามปฏิทินจีน เป็นประเพณีเกี่ยวกับการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่อยู่ในอำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ มีกิจกรรมการแสดงหลายอย่าง เช่น การแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ แห่มังกร เชิดสิงโต

ถนนคนเดินนครสวรรค์

มีทุกเย็นวันศุกร์และวันเสาร์ ตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ถือเป็นแหล่งช้อปปิ้งและท่องเที่ยวยามค่ำคืนในตัวเมืองนครสวรรค์ มีสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ ทั้งมือหนึ่งมือสองราคาถูก และยังมีอาหารราคาถูกให้เลือกรับประทานอีกมากมาย

บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์

เป็นบึงทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สถานที่ท่องเที่ยวภายในบึงบอระเพ็ดมีหลายอย่าง อาทิเช่น อาคารแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ด, อาคารจัดแสดงและเพาะพันธุ์จระเข้, ละครลิง คุณประกิตโชว์, ล่องเรือชมนก ทะเลบัวบึงบอระเพ็ด

วัดวรนาถบรรพต (วัดเขากบ) นครสวรรค์

เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดนครสวรรค์ ชื่อเดิมคือ วัดเขาหรือวัดเขากบ แต่ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น วัดวรนาถบรรพต สามารถขึ้นได้ 2 ทาง คือ การเดินขึ้นบันได และขับรถขึ้นไป เมื่อเราขึ้นไปถึงยอดเขากบ จะสามารถมองเห็นวิว ตัวเมืองนครสวรรค์

วัดคีรีวงศ์ นครสวรรค์

ตั้งอยู่บนเขาดาวดึงส์ อยู่ในเขตตัวเมืองนครสวรรค์ เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับเมืองนครสวรรค์มานนับร้อยปี สร้างมาตั้งแต่สมัยปลายกรุงสุโขทัย เดิมเป็นวัดร้างกลางป่าเขา มีพระธุดงค์แสวงธรรมมาพบจึงทำเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม วิวรอบๆวัดสามารถมองเห็น เขากบ อุทยานสวรรค์ ตลาดปากน้ำโพ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ได้อีกด้วย ภายในวัดมีสถานที่ให้แวะชมชมากมาย อาทิเช่น พระพุทธชินสีห์ พระจุฬามณีเจดีย์ หอชมเมือง เป็นต้น

พระจุฬามณีเจดีย์ นครสวรรค์

ตั้งอยู่ ณ ยอดเขาดาวดึงส์ วัดคีรีวงศ์ สร้างตรงฐานพระเจดีย์เก่าซึ่งเป็นเจดีย์ที่สร้างในสมัยศตวรรษที่ ๑๙ ปลายกรุงสุโขทัย ประมาณ ๖๐๐ ปีมาแล้ว ภายในมีทั้ง 4 ชั้น ภายในพระจุฬามณีชั้น 4 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และมีพระบรมสารีริกธาตุ ผนังด้านในมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของไทยประจำ 4 ทิศ ได้แก่ พระแก้วมรกต อยู่ทิศใต้ พระพุทธชินราช(จำลอง) อยู่ด้านทิศเหนือ พระพุทธโสธร(จำลอง) อยู่ด้านทิศตะวันออก พระพุทธรูปหลวงพ่อวัดไร่ขิง(จำลอง) อยู่ทางทิศตะวันตก

หอชมเมือง นครสวรรค์

หอชมเมืองนครสวรรค์ ณ ยอดเขาวัดคีรีวงศ์ ซึ่งเป็นที่ที่คุณจะได้สัมผัสทัศนียภาพของนครสวรรค์ที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม ที่นี่มีลักษณะเป็นหอสูง 32 เมตร เปิดให้บริการเมื่อเ พ.ศ. 2551 ภายในมี 10 ชั้นจัดเตรียมกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยว บริเวณดาดฟ้า สำหรับชมวิวตัวเมืองนครสวรรค์และอำเภอใกล้เคียงแบบ 360 องศา สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองนครสวรรค์ไปไกลกว่า 10 กิโลเมตร และยังมีกิจกรรมกลางคืน โดยมีการติดตั้งกล้องดูดาวสำหรับผู้สนใจเรื่องดาราศาสตร์